Tìm hiểu về Củ Nưa, thành phần và công dụng
Ngày đăng: 2020-12-03 11:00:17 - Lượt xem: 2464
Tên gọi khác: Khoai na, Củ nưa, Quỉ cậu, Củ nhược…
Tên khoa học: Amorphophallus konjac K. Koch.
Họ: Ráy (Araceae).
Khoai nưa là một loại cây thảo có củ lớn hình cầu lõm với đường kính có thể lên tới 25cm. Lá đơn, màu xanh lục nâu có đốm trắng, phần cuống dàu có thể dài tới 40cm hoặc hơn.
Mỗi lá sẽ chia làm 3 nhánh, các nhánh thì tiếp tục chia đốt. Phần phiến lá xẻ thùy sâu với hình lông chim. Các thùy cuối có hình quả trám thuôn với phần đầu nhọn.
Cụm hoa có mo lớn, phần bao mo có màu lục nhạt điểm các vết lục thẫm. Phía mép có màu hung tím còn mặt trong thì có màu đỏ thẫm. Phần trục hoa thường dài gấp đôi mo. Quả của cây là dạng quả mọng. Mùa hoa rơi vào khoảng cuối hạ đầu thu.
Bộ phận dùng
Củ của cây khoai nưa là bộ phận được dùng làm vị thuốc.
Thành phần có trong củ nưa:
Phân tích dược liệu khoai nưa ghi nhận một số thành phần sau:
- Tinh bột có chứa Konjac Glucomannan
- Cellulose
- Protein
- Lipid
- Tro
- Dẫn xuất không Protein
Theo một số nghiên cứu tác dụng về củ nưa:
Các tác dụng của dược liệu khoai nưa đa phần do hàm lượng Konjac Glucomannan dồi dào mang lại:
- Khả năng chống oxy hóa: Hàm lượng Konjac Glucomannan trong dược liệu thông qua 1 số phản ứng phức tạp có thể tiêu trừ các gốc tự do để chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt chất glutathione và hạ thấp hàm lượng phân tử MDA có trong gan.
- Tác dụng hạ đường huyết: Konjac Glucomannan có chứa chất xơ không bị hệ thống tiêu hóa hấp thu đồng thời không có calo và tạo cảm giác no bụng. Cùng với đó còn giúp giảm bớt cũng như kéo dài sự hấp thu đường glucose.
- Tác dụng điều tiết chuyển hóa Lipid: Hàm lượng Konjac Glucomannan có trong khoai nưa còn có thể làm giảm nồng độ của cả Cholesterol và Glyceride. Konjac Glucomannan có khả năng hút bám và ngăn chặn sự hấp thu acid cholic, đồng thời làm cho nó thoát ra ngoài theo đường bài tiết.
- Tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột: Bổ sung Konjac Glucomannan có thể làm cho độc tố trong huyết tương (plasma) cùng độ thấm của niêm mạc ruột cũng như tỷ lệ di chuyển vị trí của vi khuẩn giảm đi rõ rệt. Còn độ dày của niêm mạc ruột cùng khổ lông tơ và số lượng tế bào Iga trong dịch đường ruột cũng như hàm lượng Siga tăng lên rất nhiều.