BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

Tìm hiểu về Củ Nưa, thành phần và công dụng

Ngày đăng: 2020-12-03 11:00:17 - Lượt xem: 1974

Tên gọi khác: Khoai na, Củ nưa, Quỉ cậu, Củ nhược…

Tên khoa học: Amorphophallus konjac K. Koch.

Họ: Ráy (Araceae).      

 

Khoai nưa là một loại cây thảo có củ lớn hình cầu lõm với đường kính có thể lên tới 25cm. Lá đơn, màu xanh lục nâu có đốm trắng, phần cuống dàu có thể dài tới 40cm hoặc hơn. 

Mỗi lá sẽ chia làm 3 nhánh, các nhánh thì tiếp tục chia đốt. Phần phiến lá xẻ thùy sâu với hình lông chim. Các thùy cuối có hình quả trám thuôn với phần đầu nhọn.

Cụm hoa có mo lớn, phần bao mo có màu lục nhạt điểm các vết lục thẫm. Phía mép có màu hung tím còn mặt trong thì có màu đỏ thẫm. Phần trục hoa thường dài gấp đôi mo. Quả của cây là dạng quả mọng. Mùa hoa rơi vào khoảng cuối hạ đầu thu.

Bộ phận dùng

Củ của cây khoai nưa là bộ phận được dùng làm vị thuốc.

Thành phần có trong củ nưa:

Phân tích dược liệu khoai nưa ghi nhận một số thành phần sau:

  • Tinh bột có chứa Konjac Glucomannan
  • Cellulose
  • Protein
  • Lipid
  • Tro
  • Dẫn xuất không Protein

Theo một số nghiên cứu tác dụng về củ nưa:

Các tác dụng của dược liệu khoai nưa đa phần do hàm lượng Konjac Glucomannan dồi dào mang lại:

  • Khả năng chống oxy hóa: Hàm lượng Konjac Glucomannan trong dược liệu thông qua 1 số phản ứng phức tạp có thể tiêu trừ các gốc tự do để chống oxy hóa. Ngoài ra, nó còn giúp kích hoạt chất glutathione và hạ thấp hàm lượng phân tử MDA có trong gan.
  • Tác dụng hạ đường huyết: Konjac Glucomannan có chứa chất xơ không bị hệ thống tiêu hóa hấp thu đồng thời không có calo và tạo cảm giác no bụng. Cùng với đó còn giúp giảm bớt cũng như kéo dài sự hấp thu đường glucose.

  • Tác dụng điều tiết chuyển hóa Lipid: Hàm lượng Konjac Glucomannan có trong khoai nưa còn có thể làm giảm nồng độ của cả Cholesterol và Glyceride. Konjac Glucomannan có khả năng hút bám và ngăn chặn sự hấp thu acid cholic, đồng thời làm cho nó thoát ra ngoài theo đường bài tiết. 
  • Tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột: Bổ sung Konjac Glucomannan có thể làm cho độc tố trong huyết tương (plasma) cùng độ thấm của niêm mạc ruột cũng như tỷ lệ di chuyển vị trí của vi khuẩn giảm đi rõ rệt. Còn độ dày của niêm mạc ruột cùng khổ lông tơ và số lượng tế bào Iga trong dịch đường ruột cũng như hàm lượng Siga tăng lên rất nhiều.
 Dây thần thông tác dụng hỗ trợ đái tháo đường

 Dây thần thông tác dụng hỗ trợ đái tháo đường

 Dây thần thông(Tinospora cordifolia) 1. Mô tả Dây leo. Thân mảnh có cạnh khía, thắt lại ở những mấu. Lá có cuống, hình bầu dục, dài 8 cm, rộng 7 cm, gốc hình tim, đầu hơi nhọn, hai mặt nhẵn, mép nguyên, gân chính 5 – 7. Cụm hoa mọc kẽ lá thành chùm đơn, mang ít hoa ở phần trên cuống; lá bắc nhọn; hoa...

Làm thế nào để thưởng thức bánh trung thu một cách lành mạnh?

Làm thế nào để thưởng thức bánh trung thu một cách lành mạnh?

Khi Tết Trung thu đến gần, những chiếc bánh trung thu thơm ngon đã trở thành một phần không thể thiếu trong lễ hội truyền thống này. Tuy nhiên, bánh trung thu thường có nhiều thành phần chứa nhiều đường, chất béo và calo, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Để giữ sức khỏe trong...

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì ?

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì ?

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì Mà Không Do Dự?  Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn carbohydrate từ rau, đậu, trái cây tươi và ngũ cốc. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, trong số những thứ khác, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 40...

sản phẩm có chứa thành phần glucomannan tại Việt Nam

sản phẩm có chứa thành phần glucomannan tại Việt Nam

 Glucomannan là gì? Glucomannan là một dạng fiber tự nhiên có tên khoa học là Amorphophallus konjac, được chiết xuất từ rễ của loại cây có tên là konjac hay còn gọi là khoai nưa. Hoạt chất này qua nghiên cứu là có khả năng hòa tan trong nước. Glucomannan có dạng bột hoặc viên nang để dùng trong lĩnh vực y học,...

chất béo tốt và chất béo xấu

chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo dường như có một danh tiếng xấu. Các nhà sản xuất thực phẩm đã gây ồn ào về chất béo kể từ vài năm trước, sử dụng "chất béo thấp" như một chiêu trò quảng cáo cho các sản phẩm của họ. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe có thể dễ dàng bị thu hút hoặc thậm chí bị mất trong loại...

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Thời tiết nắng nóng của mùa hè gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, đối với người bị bệnh đái tháo đường, nắng nóng có thể khiến cho đường huyết tăng hoặc giảm hơn mức bình thường. Tỷ lệ trao đổi chất ở những người bệnh đái tháo đường cao bởi vì họ đổ mồ hôi rất nhiều và...