BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

 Dây thần thông tác dụng hỗ trợ đái tháo đường

Ngày đăng: 2023-09-06 09:40:11 - Lượt xem: 1564

 Dây thần thông(Tinospora cordifolia)


1. Mô tả


Dây leo. Thân mảnh có cạnh khía, thắt lại ở những mấu.
Lá có cuống, hình bầu dục, dài 8 cm, rộng 7 cm, gốc hình tim, đầu hơi nhọn, hai mặt nhẵn, mép nguyên, gân chính 5 – 7.
Cụm hoa mọc kẽ lá thành chùm đơn, mang ít hoa ở phần trên cuống; lá bắc nhọn; hoa có 3 lá đài ngoài rất nhỏ, 3 lá đài trong, cong lớn hơn; cánh hoa 6, xếp đối diện và bọc lấy nhị, ngắn hơn các lá đài trong, nhị 6, bao phấn hình vuông, chỉ nhị dài; nhị lép 6; bầu hình trứng, thắt lại ở đầu chứa 1 noãn.
Mùa hoa: tháng 11 – 12.


2. Phân bố, sinh thái


Chi Tinospora Miers. ở Việt Nam đã biết có 5 loài, 4 loài trong số đó là cây thuốc. Song loài dây thần thông kể trên hiện mới biết về phân bố rất hạn chế, bao gồm Ninh Bình, An Giang, Cần Thơ nên những hiểu biết khác về mặt sinh học cũng chưa được đầy đủ. Về phân bố trên thế giới của dây thần thông mới ghi nhận được ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Đây là loài cây mang tính chất nhiệt đới, ưa sáng, rụng lá vào mùa khô và ra hoa trước hoặc đồng thời với mọc lá non. Tái sinh tự nhiên chủ yếu bằng hạt và có khả năng mọc chồi sau khi chặt.

Cần đi sâu điều tra, nghiên cứu thêm về các đặc điểm sinh học của cây thuốc này ở Việt Nam.

Bộ phận dùng: 

Thân và rễ.

3. Thành phần hoá học


Thân và rễ dây thần thông chứa các nhóm chất chính sau đây: các chất đắng: columbin, chasmanthin, palmarin, tinosporin, acid tinosporic, một glycosid đắng có tên là giloin. Các glycosid không đắng như: giloinin, tinocordifoliosid, tinocordifolin, tinosposid, tinosporasid, cordifolid, tinocordiosid (Trung dược đại từ điển, 1993).

Ngoài ra còn chứa berberin (The Wealth of India, 1976) phytosterol: ginosterol, các glucosid của siringin và các chất khác như: tinosponon, tinosporid, picroretin, magnoflorin, tembetarin, epimer của 6 – hydroxyarcangelisin và arabinogactan có tác dụng miễn nhiễm (Phạm Hoàng Hộ, 2006).

Thân và lá còn chứa tinh dầu và acid béo.

Thành phần hoá học

4. Tác dụng dược lý


Chống đái tháo đường:
Cao chiết dây thần thông được cho chuột nhắt trắng gây đái tháo đường bằng streptozotocin uống trong 30 ngày, đã thể hiện tác dụng hạ glucose huyết, dự phòng chứng đa niệu, và dự phòng sự tăng nồng độ albumin trong nước tiểu ở chuột điều trị so với ở chuột đối chứng đái tháo đường.

- Điều hoà miễn dịch:
Cao thần thông tăng khả năng thực bào và diệt vi khuẩn của bạch cầu trung tính tăng lên, vì vậy dây thần thông có vẻ tác động do làm tăng khả năng đề kháng của cơ thể chủ [de Padua L.S. et al. 1999: 479 – 483).

- Chống ung thư: 
Kết quả đạt được với 26 bệnh nhân ung thư vú được điều trị bằng hóa trị liệu đồng thời với một cao nước chuẩn hóa dây thần thông qua 6 chu kỳ cho thấy các tác dụng không mong muốn xảy ra ít hơn ở nhóm điều trị với cao dây thần thông.

Dây thần thông cũng làm tăng chỉ số chết tế bào theo chương trình một cách phụ thuộc vào liều ở các tế bào 4937, và làm tăng sự chết tế bào theo chương trình gây bởi cytarabin và cisplatin.
Như vậy, dây thần thông có triển vọng là một thuốc bổ trợ cho hoá trị liệu ung thư (Oak M. A. et al., 2000).
- Bảo vệ gan, chống loét dạ dày: 
Tác dụng của dây thần thông được thử nghiệm trên độ thấm thủy lực của nước khi có mặt muối mật trong mô hình vận chuyển ở tế bào. Đã nhận xét thấy trị số của độ thấm thủy lực giảm xuống khi có mặt dây thần thông và muối mật.

- Chống oxy hoá:
Cao chiết từ dây thần thông làm giảm độc tính gây bởi gốc tự do và ức chế sự peroxy hoá lipid và sự sinh các gốc superoxyd và hydroxyl in vitro. Làm giảm các tác dụng không mong muốn của cyclophosphamid ở chuột nhắt trắng, thể hiện ở số đếm toàn bộ bạch cầu, tế bào tuỷ xương và tế bào dương tính với esterase.

- Chống viêm, giảm đau, hạ sốt, chống dị ứng:
Bột dịch ép thân dây thần thông với liều 50 – 200 mg/kg gây ức chế một cách phụ thuộc vào liều phụ bàn chân huột cống trắng gây bởi carragenin và histamin. Tác dụng có thể so sánh được với thuốc ức chế cyclooxygenase chuẩn Ibuprofen 100 mg/kg và tỷ lệ % bảo vệ là 63,41% và 65,78%, tương ứng (Reddy G.D. et al., 2003).

Dây thần thông có tác dụng chống dị ứng thể hiện ở hoạt tính làm giảm co thắt phế quản ở chuột lang, giảm độ thấm mao mạch ở chuột nhắt trắng và giảm số lượng dưỡng bào bị vỡ ở chuột cống trắng (Williamson E.M. et al., 2002: 302 . 304].

5. Tính vị, công năng


Dây thần thông có vị rất đắng, tính hàn, có tác dụng hạ sốt, tiêu tích trệ, tiêu huyết ứ, tán ung độc, lợi tiểu, thông kinh, lợi tiêu hóa.

6. Công dụng


Dây thần thông được dùng chữa sốt, sốt rét, viêm họng, đầy hơi, táo bón, bế kinh, kinh nguyệt không đều. Còn trị thấp khớp, đái tháo đường, làm thuốc bổ đắng giúp cho tiêu hóa dễ.

Liều dùng chữa sốt rét: ngày uống 1-2g cao dưới dạng viên. Thân cây, ngày uống 2-3g dưới dạng thuốc bột, 4-8g dưới dạng rượu thuốc.

Dây thần thông dùng ngoài giã đắp hoặc sắc lấy nước rửa các vết loét.

Làm thế nào để thưởng thức bánh trung thu một cách lành mạnh?

Làm thế nào để thưởng thức bánh trung thu một cách lành mạnh?

Khi Tết Trung thu đến gần, những chiếc bánh trung thu thơm ngon đã trở thành một phần không thể thiếu trong lễ hội truyền thống này. Tuy nhiên, bánh trung thu thường có nhiều thành phần chứa nhiều đường, chất béo và calo, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiêu thụ quá mức. Để giữ sức khỏe trong...

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì ?

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì ?

Bệnh Nhân Tiểu Đường Ăn Gì Mà Không Do Dự?  Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn carbohydrate từ rau, đậu, trái cây tươi và ngũ cốc. Những thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, trong số những thứ khác, khiến lượng đường trong máu tăng chậm hơn. Những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn khoảng 40...

sản phẩm có chứa thành phần glucomannan tại Việt Nam

sản phẩm có chứa thành phần glucomannan tại Việt Nam

 Glucomannan là gì? Glucomannan là một dạng fiber tự nhiên có tên khoa học là Amorphophallus konjac, được chiết xuất từ rễ của loại cây có tên là konjac hay còn gọi là khoai nưa. Hoạt chất này qua nghiên cứu là có khả năng hòa tan trong nước. Glucomannan có dạng bột hoặc viên nang để dùng trong lĩnh vực y học,...

chất béo tốt và chất béo xấu

chất béo tốt và chất béo xấu

Chất béo dường như có một danh tiếng xấu. Các nhà sản xuất thực phẩm đã gây ồn ào về chất béo kể từ vài năm trước, sử dụng "chất béo thấp" như một chiêu trò quảng cáo cho các sản phẩm của họ. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe có thể dễ dàng bị thu hút hoặc thậm chí bị mất trong loại...

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Thời tiết nắng nóng của mùa hè gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, đối với người bị bệnh đái tháo đường, nắng nóng có thể khiến cho đường huyết tăng hoặc giảm hơn mức bình thường. Tỷ lệ trao đổi chất ở những người bệnh đái tháo đường cao bởi vì họ đổ mồ hôi rất nhiều và...

Nói về hút mỡ

Nói về hút mỡ

Bất kể tuổi tác, ai cũng muốn có và duy trì một thân hình hoàn hảo, đơn giản là “gầy thì mong béo, béo mong gầy”. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, mọi người thường không thể đạt được mong muốn của họ trong một thời gian dài, đặc biệt là khi vẫn chưa đạt được hiệu quả lý tưởng thông qua tập...