BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

câu hỏi và câu trả lời bệnh tiểu đường thai kỳ

Ngày đăng: 2022-06-26 16:34:23 - Lượt xem: 1659

Với việc ban hành chính sách một con, ngày càng nhiều gia đình có kế hoạch sinh thêm con. Trước khi đưa ra quyết định quan trọng này, nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của tuổi sinh con thứ hai. Tiểu đường thai kỳ là một trong những biến chứng phổ biến nhất ở tuổi mẹ cao và nguy cơ của nó tăng lên theo tuổi tác. Ngoài kinh nghiệm mang thai và sinh con trước đó, biết trước các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng và cho phép các bà mẹ tương lai tận hưởng một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh.

Hỏi: Tiểu đường thai kỳ là gì?

 

Trả lời: Tiểu đường thai kỳ là lượng đường trong máu cao xảy ra trong thời kỳ mang thai. Một số phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ thực sự bị tiểu đường nhẹ trước khi thụ thai, nhưng không được chẩn đoán.

 

Hỏi: Nguyên nhân nào gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ?

 

Đ: Tiểu đường thai kỳ là do những thay đổi trong phản ứng của cơ thể người phụ nữ với insulin khi mang thai. Khi mang thai, các tế bào trong cơ thể phụ nữ trở nên kháng insulin. Hầu hết phụ nữ mang thai có thể duy trì lượng đường trong máu bình thường bằng cách tiết ra nhiều insulin hơn, cho phép em bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn. Một số ít phụ nữ mang thai không tăng đủ insulin để giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

 

Hỏi: Làm sao để biết mình bị tiểu đường thai kỳ?

 

A: Tại Bệnh viện Gia đình Thống nhất Bắc Kinh, tất cả phụ nữ mang thai đều được kiểm tra khả năng dung nạp glucose từ tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Việc tầm soát có thể được thực hiện sớm hơn nếu thai phụ có các yếu tố nguy cơ sau:

 

Tiểu đường thai kỳ trong lần mang thai trước

Thai chết lưu không giải thích được trong lần mang thai trước

người thân mắc bệnh tiểu đường

Tiền sử của hội chứng buồng trứng đa nang

Hỏi: Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng như thế nào đến việc mang thai và sinh con?

 

A: Tiểu đường thai kỳ có thể dễ dàng làm tăng tỷ lệ mắc bệnh macrosomia, từ đó dẫn đến khả năng sinh non hoặc thậm chí phải mổ lấy thai. Ngoài ra, nó thường đi kèm với tăng huyết áp thai kỳ.

 

Hỏi: Nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, em bé sẽ gặp những rủi ro gì?

 

Đáp: Trẻ sinh ra từ những người bị tiểu đường thai kỳ dễ bị các vấn đề về hô hấp, hạ đường huyết và vàng da.

 

Q: Những ảnh hưởng lâu dài của bệnh tiểu đường thai kỳ đối với mẹ và con?

 

A: Ở phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, các triệu chứng thường hết sau khi sinh, nhưng mẹ và con có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn trong tương lai.

 

Hỏi: Làm thế nào để kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ?

 

A: Đầu tiên, bạn cần hỏi ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng. Một chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bạn thiết lập một chế độ ăn uống và kế hoạch tập thể dục tốt. Bạn cần theo dõi lượng đường trong máu của mình trong khi tiếp tục tuân theo một chế độ ăn uống và tập thể dục tốt. Lên lịch tư vấn với bác sĩ sản khoa của bạn hai tuần một lần để bác sĩ đánh giá báo cáo lượng đường trong máu của bạn để đảm bảo bệnh tiểu đường thai kỳ của bạn được kiểm soát.

 

Hỏi: Những bài tập nào phù hợp cho thai kỳ?

 

Đáp: Đi bộ, thể dục nhẹ nhàng, bơi lội đều là những bài tập phù hợp với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, cần lưu ý:

 

Không tập thể dục ít nhất 30 phút sau bữa ăn và đảm bảo rằng bạn có người đi cùng;

Tránh gắng sức quá mức hoặc kéo căng quá mức khi tập luyện.

Hỏi: Tôi bị tiểu đường thai kỳ thì có cần dùng thuốc không?

 

A: Nói chung, bệnh tiểu đường thai kỳ có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu không đạt được hiệu quả, có thể kiểm soát lượng đường huyết bằng thuốc dưới sự hướng dẫn chuyên môn của bác sĩ sản phụ khoa hoặc chuyên khoa nội tiết.

 

Hỏi: Tôi dùng thuốc có an toàn không?

 

Trả lời: Insulin là một trong những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ và không có bằng chứng nào cho thấy insulin sẽ gây hại cho thai nhi.

 

H: Nếu tôi bắt đầu dùng insulin, tôi có cần tiếp tục theo chế độ ăn kiêng và tập thể dục của mình không?

Trả lời có! Điều quan trọng là phải duy trì tập thể dục thường xuyên và một kế hoạch ăn uống tốt, đặc biệt là sau khi bắt đầu dùng thuốc.

 

Hỏi: Nếu tôi dùng insulin, tôi có cần tiếp tục uống không?

 

Trả lời: Không. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất sau khi sinh. Chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc uống giảm đường huyết có thể giúp kiểm soát và giảm thiểu bệnh tiểu đường, ngay cả khi bệnh không thuyên giảm trong 12 tuần sau khi sinh.

 

Hỏi: Tôi cần lưu ý những gì sau khi sinh con?

 

A: Việc tầm soát bệnh tiểu đường được thực hiện từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh. Nếu kết quả bình thường, sau đó kiểm tra lại ba năm một lần. Đối với trẻ sơ sinh, điều quan trọng là phải nhận thức được sự xuất hiện của các yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường, chẳng hạn như béo phì, trong suốt thời thơ ấu.

Glucomannan (konjac) là một loại chất xơ tự nhiên được chiết xuất từ củ khoai nưa

Glucomannan (konjac) là một loại chất xơ tự nhiên được chiết xuất từ củ khoai nưa

Glucomannan là gì Glucomannan là một loại chất xơ thường được thêm vào nhiều loại thực phẩm dưới dạng chất nhũ hóa và chất làm đặc. Nó bắt nguồn từ củ nưa, một loại cây lâu năm được trồng chủ yếu ở Châu Á. Nó đã được chứng minh là có một trong những trọng lượng phân tử cao nhất và là một...

7 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

7 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường

7 dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là nhóm bệnh lý nội khoa rất phổ biến. Là bệnh lý do rối loạn chuyển hóa Insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.  Trước đây nhiều người cho rằng, bệnh tiểu đường chỉ gặp ở người...