Người bị bệnh tiểu đường có được ăn chuối không?
Ngày đăng: 2021-09-05 13:23:34 - Lượt xem: 1060
Người bị bệnh tiểu đường có được ăn chuối không? Một quả chuối chứa bao nhiêu đường? Chuối có tăng đường nhanh không? Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có những câu hỏi này. Thậm chí, nhiều người (trong đó có tôi) cho rằng chuối quá ngọt, quá nhiều carbohydrate và chỉ số đường huyết quá cao nên họ coi đó là điều hiển nhiên rằng người bệnh tiểu đường nên ăn ít hoặc không nên ăn chuối.
Nhưng đây không phải là trường hợp đúng như ta nghĩ . Người bệnh tiểu đường có thể ăn chuối, cần ăn chuối, chuối chứa nhiều ion kali có thể làm giảm huyết áp, ít natri và không chứa cholesterol, rất giàu vitamin B6, mangan và vitamin C.
Theo chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị bệnh tiểu đường ăn các trái cây là một trong những kế hoạch ăn kiêng của họ, và tất nhiên chuối cũng không ngoại lệ.
Vậy chúng ta nên ăn chuối như thế nào?
-
Thêm chuối vào kế hoạch thực phẩm ăn kiêng.
Bệnh nhân tiểu đường thường sử dụng carbohydrate để tính toán chế độ ăn uống của họ và liều insulin.Chuối ngọt vì có hàm lượng carbohydrate cao, một quả chuối cỡ trung bình chứa khoảng 30 gam carbohydrate. Đối với bệnh nhân tiểu đường loại 1, chúng ta có thể tiêm insulin tương ứng dựa trên carbohydrate, trong khi đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2, nhiều người có thể hạn chế lượng carbohydrate. Nhưng nếu chúng ta biết tổng lượng đường và hợp chất nước mà chúng ta cần hấp thụ, chúng ta có thể phân phối thức ăn của mình. Ví dụ, tổng lượng carbohydrate trong bữa ăn thông thường của tôi là 45 gram. Nếu tôi muốn ăn chuối vào buổi trưa, tôi có thể chọn ăn 1/3 chén cơm (15 gam carbohydrate) và 1 quả chuối cỡ vừa, tôi cũng có thể chọn ăn 2/3 chén cơm (30 carbohydrate) và Nửa quả chuối. Chúng ta cũng có thể chọn những quả chuối nhỏ, lượng carbohydrate khoảng 15 gam sẽ giúp chúng ta ăn uống thuận tiện hơn.
-
Ăn chuối chưa chín hoặc nửa chín.
Chuối chín chứa 10% chất xơ, rất tốt cho mọi người, kể cả bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên, chúng cũng chứa 8% carbohydrate nên có thể làm tăng lượng đường trong máu rất nhiều. Điều này là do khi chuối chín, tinh bột trong chuối về cơ bản đã được chuyển hóa thành đường.
Cùng một quả chuối, khi ở trạng thái chưa chín hoặc nửa chín, thực sự có thể là một món ăn nhẹ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, mang lại cho họ tất cả sự thơm ngon mà không tạo ra đường. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh bột chống tiêu hóa trong chuối xanh thực sự có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và phản ứng insulin.
Quan trọng hơn, tinh bột tốt cũng có thể nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột và giúp cải thiện sức khỏe chuyển hóa của bệnh nhân tiểu đường. Vitamin B6 trong chuối có thể làm giảm căng thẳng và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. Ngoài ra, kali trong chuối giúp duy trì sức khỏe tim mạch.
-
Tránh ăn chuối vào bữa sáng.
Mức đường huyết sau khi ăn sáng là khó kiểm soát nhất trong ngày, vì nó đối kháng với việc tiết ra các hormone, epinephrine và norepinephrine, khiến cho lượng đường trong máu sau khi ăn sáng đặc biệt dễ đạt đỉnh cao. Đối với bữa sáng, chúng ta nên cố gắng chọn thực phẩm giàu protein, nhiều chất béo, nhiều chất xơ và ít carbohydrate, trong khi chuối lại chứa nhiều carbohydrate. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tránh ăn chuối vào bữa sáng. Chúng ta có thể chọn ăn chuối vào giờ ăn nhẹ, ăn trưa và ăn tối.
-
Tránh ăn chuối khi bạn có lượng đường trong máu cao.
Chuối có nhiều carbohydrate, và carbohydrate được chuyển hóa thành đường trong cơ thể chúng ta. Khi lượng đường trong máu cao, dù đã bổ sung lượng insulin tương ứng, chúng ta vẫn phải tránh ăn chuối. Vì hoạt động của insulin cần có thời gian. Khi lượng đường trong máu cao, insulin sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoạt động. Chúng ta có thể chọn ăn chuối khi lượng đường trong máu thấp hoặc lượng đường trong máu ở mức bình thường. Bằng cách đó, bạn có thể tránh được sự gia tăng nhanh chóng của lượng đường trong máu và lượng đường trong máu cao sau khi ăn chuối.
Điều cuối cùng cần nhắc nhở là mọi người sẽ phản ứng khác nhau với chuối. Vì vậy, cần phải hiểu chuối ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của mỗi người như thế nào để họ có thể điều chỉnh tốt hơn lượng thuốc và lượng insulin của mình.