BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

chất béo tốt và chất béo xấu

Ngày đăng: 2022-09-09 15:53:42 - Lượt xem: 17

Chất béo dường như có một danh tiếng xấu. Các nhà sản xuất thực phẩm đã gây ồn ào về chất béo kể từ vài năm trước, sử dụng "chất béo thấp" như một chiêu trò quảng cáo cho các sản phẩm của họ. Những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe có thể dễ dàng bị thu hút hoặc thậm chí bị mất trong loại hình tiếp thị này. Trong các sản phẩm ít chất béo hoặc không có chất béo, ngũ cốc hoặc đường tinh chế thường thay thế chất béo, vì vậy nó không ảnh hưởng đến lượng calo nạp vào. Ngoài ra, việc quá chú trọng vào việc giảm lượng chất béo trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm sự hài lòng của mọi người đối với việc ăn uống và hạn chế việc tiêu thụ "chất béo tốt".

Trên thực tế, một chế độ ăn uống lành mạnh không phải là tránh chất béo, mà là ăn đúng loại chất béo.

Vai trò của chất béo

Chất béo được tìm thấy trong các loại hạt, dầu, bơ, các sản phẩm động vật và các sản phẩm từ sữa. Chất béo chúng ta ăn được lưu trữ trong các tế bào mỡ như một nguồn dự trữ năng lượng. Con người cần chất béo để tồn tại, và trong thời kỳ đói hoặc nhịn ăn, chất béo dự trữ có thể giúp chúng ta vượt qua thời kỳ khó khăn. Chất béo tích tụ trong cơ thể tạo thành chất béo cấu trúc, bao bọc xung quanh các cơ quan và dây thần kinh, giữ chúng ở vị trí và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Ví dụ, chất béo trên lòng bàn tay của chúng ta bảo vệ xương bên dưới chất béo. Ngoài ra, chất béo cũng có thể đóng vai trò cách nhiệt.

Chất béo trong thực phẩm rất quan trọng đối với việc hấp thụ và sử dụng các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K và các carotenoid trong một số loại thực vật (chẳng hạn như chất màu đỏ trong cà chua). Vì vậy, giảm lượng chất béo có thể dẫn đến thiếu hụt một số loại vitamin, và trẻ em đang phát triển đặc biệt cần chất béo để giúp não phát triển.

Nhiều hơn là bao nhiêu?

Chúng tôi đã thống nhất một thực tế rằng "cơ thể cần chất béo", vậy cơ thể con người cần bao nhiêu chất béo? Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2010 cho người Mỹ khuyến nghị rằng 20 đến 35 phần trăm năng lượng cho người lớn nên từ chất béo; đối với trẻ em từ 4 đến 18 tuổi, 25 đến 35 phần trăm năng lượng nên từ chất béo; và trẻ em dưới 4 tuổi nên có 30 phần trăm năng lượng của chúng trong khẩu phần ăn của họ.% đến 40% chất béo.

chất béo tốt, chất béo xấu, chất béo không bão hòa

Điều đáng nói là các chất béo không phải loại nào cũng giống nhau. Nhiều dữ liệu cho thấy rằng không phải lượng chất béo ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, mà là loại chất béo.

Chất béo xấu: Chất béo chuyển hóa

Mặc dù một số chất béo chuyển hóa là tự nhiên, nhưng chất béo chuyển hóa điển hình nhất mà chúng ta ăn thường đến từ dầu thực vật hydro hóa, chẳng hạn như dầu đậu nành. Chất béo chuyển hóa làm tăng lượng cholesterol "xấu" trong cơ thể, giảm lượng cholesterol tốt và cản trở sự phân hủy chất béo tốt như axit béo omega-3. Những loại chất béo này đặc biệt không tốt cho sức khỏe tim mạch. Thực phẩm điển hình có chứa chất béo chuyển hóa là bánh quy, bánh ngọt và thực phẩm chiên, nên tránh càng nhiều càng tốt.

Điều xấu: chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa chủ yếu đến từ động vật và ở dạng rắn ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn định ăn thực phẩm có chất béo bão hòa, hãy cố gắng chọn những loại ít chất béo, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo (ngoại trừ: đối với con bạn, sữa nguyên chất và sữa nguyên chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ). , nhưng Không cần phải ăn chay để giảm lượng chất béo bão hòa. Ăn thịt nạc, kể cả thịt thăn; chọn ức gà thay vì các bộ phận khác của gà; loại bỏ da khỏi thịt gà, gà tây và các loại gia cầm khác; tránh dùng bơ và mỡ lợn khi nấu ăn.

Nghiên cứu cho thấy rằng giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer (chứng mất trí nhớ do tuổi già).

Tốt: Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Hầu hết các loại dầu đều tốt hơn bơ hoặc mỡ lợn, nhưng có hai loại dầu đặc biệt tốt cho tim mạch - ô liu và cải dầu (hoặc cải dầu). Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá và dầu hạt lanh (axit béo omega-3) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong. Các loại thực phẩm tốt khác có chứa chất béo không bão hòa bao gồm bơ, quả hạch và hạt. Vì vậy, hãy bỏ bánh ngọt và bánh quy và chọn một món ăn nhẹ từ hạt! Nhưng đừng quên thêm các loại hạt và hạt vào lượng khuyến nghị cho thịt và các loại đậu.

Tóm lại, ăn thực phẩm ít chất béo không phải là cách tốt nhất để tối ưu hóa sức khỏe của bạn. Đối với kế hoạch sức khỏe lâu dài của bạn và gia đình, ăn chất béo không bão hòa và hạn chế ăn các axit béo chuyển hóa / bão hòa có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch. Xoá bỏ huyền thoại ít chất béo và chọn chất béo phù hợp!

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Người bệnh đái tháo đường trong mùa hè cần lưu ý những gì?

Thời tiết nắng nóng của mùa hè gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người, đối với người bị bệnh đái tháo đường, nắng nóng có thể khiến cho đường huyết tăng hoặc giảm hơn mức bình thường. Tỷ lệ trao đổi chất ở những người bệnh đái tháo đường cao bởi vì họ đổ mồ hôi rất nhiều và...

Nói về hút mỡ

Nói về hút mỡ

Bất kể tuổi tác, ai cũng muốn có và duy trì một thân hình hoàn hảo, đơn giản là “gầy thì mong béo, béo mong gầy”. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, mọi người thường không thể đạt được mong muốn của họ trong một thời gian dài, đặc biệt là khi vẫn chưa đạt được hiệu quả lý tưởng thông qua tập...

Tìm hiểu về Củ Nưa, thành phần và công dụng

Tìm hiểu về Củ Nưa, thành phần và công dụng

Tên gọi khác: Khoai na, Củ nưa, Quỉ cậu, Củ nhược… Tên khoa học: Amorphophallus konjac K. Koch. Họ: Ráy (Araceae).         Khoai nưa là một loại cây thảo có củ lớn hình cầu lõm với đường kính có thể lên tới 25cm. Lá đơn, màu xanh lục nâu có đốm trắng, phần cuống dàu có thể...