Konjac (Amorphophallus konjac K. Koch) - Mặt hàng nông sản mang lại kinh tế đầy triển vọng
Ngày đăng: 2021-09-13 09:46:13 - Lượt xem: 2706
Konjac ( Amorphophallus konjac K. Koch) được xếp vào loại cây lấy củ có thể phát triển ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Về mặt kỹ thuật, những vấn đề mà nông dân gặp phải khi canh tác konjac có thể được chia thành bốn mỗi liên quan đến: điều kiện sinh trưởng, thời kỳ thu hoạch, mức năng suất và chất lượng sản phẩm .
1. Điều kiện phát triển:konjac tương đối dễ trồng; tuy nhiên, cần có những yêu cầu nhất định để trồng konjac tốt. Nó liên quan đến các điều kiện trồng trọt bao gồm hoàn cảnh khí hậu và môi trường, chuẩn bị đất, quản lý củ giống, bảo dưỡng và kỹ thuật thu hoạch / sau thu hoạch.
2. Thu hoạch: câykonjac có thể được thu hoạch trong vòng 1-2 năm sau khi trồng, trong đó nó cho củ lớn nặng hơn một kg một củ, trong khi củ nhỏ phải được thu hoạch trong thời gian liên tục sau đó đến ba năm mà không cần trồng lại. Do đó, thời gian chờ thu hoạch khá lâu.
3. Năng suất:konjac có thể được nhân giống thông qua phương pháp sinh dưỡng hoặc nhân giống mà chỉ cần trồng một lần. Số lượng và chất lượng củ giống được sử dụng trên một đơn vị diện tích phụ thuộc vào loại và không gian trồng. Vì mức độ bảo trì khá thấp, mức năng suất sẽ kém tối ưu hơn.
4. Chất lượng: việc trồng konjac đòi hỏi phải được bảo dưỡng đặc biệt. Nếu nó không được xử lý tối ưu, hàm lượng glucomannan sẽ thấp. Để có được sự tăng trưởng và sản lượng tối đa, có thể tiến hành xử lý thâm canh, chẳng hạn như dọn sạch cỏ dại có thể là đối thủ cạnh tranh về nhu cầu nước và chất dinh dưỡng cũng như bón phân khi mới trồng như bón phân cơ bản, sau đó là bón phân tiếp theo mỗi năm một lần vào đầu mùa mưa.Là một loài thực vật hoang dã thân thảo hàng năm, konjac tạo ra củ chứa glucomannan có nhiều lợi ích trong các ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm khác nhau và có giá trị kinh tế cao. Quá trình chế biến konjac chủ yếu được thực hiện để thu được các thành phần glucomannan của nó. Các sản phẩm Konjac thường được chế biến và bán trên thị trường từ củ tươi là khoai tây chiên, bột và glucomannans.Bột konjac thô chứa glucomannan (49-60%), tinh bột (10-30%), protein (5-14%), đường (3-5%), tro (3,4-5,3%), chất xơ (2-5 %), và phần còn lại là chất béo và vitamin.
có một số công dụng nhất định của konjac, cụ thể là:
1. Bột Konjac có thể được sử dụng làm nguyên liệu / hỗn hợp thực phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn cấp thực phẩm quốc tế. Để đáp ứng yêu cầu này , bột konjac thô phải được tinh chế, bằng cơ học, hóa học hoặc bằng enzym.
2. Bột Konjac được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm thực phẩm chức năng, thức ăn gia súc, chất kết dính nước, chất làm đặc, chất làm đông hoặc gel, và thực phẩm ăn kiêng ít chất béo và calo, đặc biệt là do glucomannan có khả năng hòa tan cao.
3. Konjac glucomannan tinh khiết thậm chí còn được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm khác nhau. Nó đã được phê duyệt như một chất phụ gia thực phẩm và một chất kết dính trong các sản phẩm thịt. Glucomannan cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp như nguyên liệu cho keo dán / keo dán giấy, chất phủ chống thấm, sơn, chất độn viên nén, máy lọc nước, môi trường phát triển vi sinh vật, celluloid, cách điện, phim âm bản và mỹ phẩm. Với dân số 60.000 cây / ha, konjac có thể sản xuất 40 tấn củ tươi. Loại cây này có thể được thu hoạch sau khi trồng 1-2 năm với kích thước củ khoảng 0,8 kg / đơn vị
Sản phẩm của konjac thường ở dạng tươi, khô (khoai tây chiên), bột konjac và bột glucomannan nguyên chất .Nông dân chủ yếu sản xuất konjac tươi và phần còn lại là konjac khô (khoai tây chiên). Trong khi đó, bột konjac và glucomannan nguyên chất thường được sản xuất bởi các nhà máy(đơn vị chế biến công nghiệp).