BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

giới thiệu chung về bệnh tiểu đường

Ngày đăng: 2021-04-23 22:19:53 - Lượt xem: 269

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao.  Quá trình vận chuyển glucose từ máu đến tế bào bị giảm làm nồng độ glucose trong máu tăng lên.

Một mặt, nguyên nhân của bệnh có thể là do giảm (hoặc hoàn toàn bị gián đoạn) sản xuất insulin trong tuyến tụy, nhưng cũng có thể không đủ tác dụng của nó trong các mô trong quá trình sản xuất bình thường. Các loại bệnh tiểu đường khác nhau được phân biệt theo nguyên nhân cơ bản. Bệnh tiểu đường tuýp 1 được biết là phụ thuộc insulin và bệnh tiểu đường tuýp 2 không phụ thuộc insulin. Ngoài hai dạng cơ bản của bệnh tiểu đường, có thể có một dạng thứ phát, được biết đến trong bệnh ung thư hoặc bệnh viêm tuyến tụy, cũng như bệnh tiểu đường liên quan đến thai kỳ (tiểu đường thai kỳ).

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1

Bệnh tiểu đường tuýp 1 được đặc trưng bởi tổn thương các tế bào beta của tuyến tụy, cung cấp sản xuất insulin trong cơ thể. Kết quả của tổn thương này là việc sản xuất insulin bị giảm, sau đó phải được tiêm vào cơ thể. Sự phá hủy các tế bào beta là do phản ứng tự miễn dịch của sinh vật và tình trạng viêm nhiễm sau đó. Phản ứng tự miễn dịch này có khuynh hướng bẩm sinh và xâm nhập vào mô tự kháng thể. Thông thường phản ứng này được kích hoạt bởi nhiễm vi-rút. Bệnh tiểu đường loại 1 thường bắt đầu ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Đặc điểm của bệnh là thiếu insulin tuyệt đối, bệnh khởi phát đột ngột, sụt cân nhanh chóng, nôn mửa, đi tiểu nhiều, khát nhiều và thường đau bụng dữ dội. Đôi khi các trạng thái bất tỉnh cũng xuất hiện. Thông thường cảm giác thèm ăn giảm đi đáng kể, đôi khi có thể xảy ra xu hướng ngược lại - đói không kiểm soát được.

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 2

Bệnh tiểu đường loại 2 được định nghĩa là một bệnh đồng thời rối loạn bài tiết insulin và giảm hoạt động của mô. Bệnh thường không biểu hiện cho đến tuổi 40, ngoài yếu tố di truyền, bệnh thường gặp nhất là do thừa cân, ăn quá nhiều, ăn uống không đúng cách và ít vận động. Căng thẳng tinh thần trong thời gian dài cũng là một yếu tố quan trọng. Điều nghịch lý là những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 thậm chí có thể bị tăng sản xuất insulin. Vấn đề là insulin được tạo ra không đủ hiệu quả trong mô cơ, hay nói cách khác, tuyến tụy phải tiết ra nhiều insulin hơn vào máu để đạt được hiệu quả cần thiết để ổn định lượng glucose trong máu tăng cao. Chức năng chính của insulin trong cơ thể không phải là làm giảm lượng đường trong máu, mà là tạo ra các nguồn dự trữ năng lượng (tức là dự trữ glycogen và chất béo). Hạ đường huyết chỉ là một hệ quả cần thiết của nỗ lực tạo ra đủ năng lượng dự trữ trong tế bào. Càng nhiều phân tử insulin lưu thông trong máu, chức năng chính của nó càng được kích thích và cơ thể càng tạo ra nhiều chất béo dự trữ. Đó là lý do tại sao thừa cân lại là một vấn đề lớn ở những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ở bệnh tiểu đường loại 2, yếu tố di truyền có ý nghĩa hơn nhiều, và do đó tỷ lệ bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng theo tỷ lệ thuận trong dòng họ với tuổi tác ngày càng cao và bệnh béo phì ngày càng tăng.

 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG THỨ PHÁT

Bệnh tiểu đường thứ phát có thể do một số bệnh khác gây ra. Ngoài các bệnh viêm và ung thư đã đề cập ở tuyến tụy, nó cũng có thể bao gồm tổn thương tuyến tụy, khiếm khuyết trong chức năng tế bào beta, chủ yếu có nguồn gốc di truyền, khiếm khuyết di truyền làm giảm hiệu quả phân tử insulin, sản xuất kháng thể chống lại các thụ thể insulin, các bệnh nhiễm trùng khác nhau, bệnh của các tuyến nội tiết khác và những bệnh khác.

TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Tiểu đường thai kỳ được định nghĩa là tình trạng rối loạn dung nạp glucose được chẩn đoán lần đầu tiên trong thời kỳ mang thai. Khám bệnh tiểu đường thai kỳ được thực hiện khi bắt đầu mang thai và sau đó là tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Sau khi đẻ, tình trạng rối loạn thai nghén thường ổn định hoàn toàn và đường huyết trở về giá trị sinh lý.
Ở những người khỏe mạnh, mức đường huyết (glycaemia) có thể dao động từ 3,5 đến 6,6 mmol mỗi lít máu trong 24 giờ. Phạm vi sinh lý là 4,0 đến 5,5 mmol trong 1 lít máu.

BIỂU HIỆN CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm khát nước nhiều, đi tiểu nhiều, nhức đầu, suy nhược toàn thân, chán ăn, ngứa toàn thân hoặc chỉ bộ phận sinh dục, rối loạn thị giác, rối loạn chức năng tình dục, vết thương chậm lành, co cứng cơ, bệnh da mủ. Ngược lại, một số người có thể cảm thấy thèm ăn hơn, nhưng đồng thời với việc giảm cân. Không phải tất cả các triệu chứng này đều có thể xuất hiện và thậm chí có thông tin cho rằng khoảng 7% bệnh nhân tiểu đường được chẩn đoán hoàn toàn không có các triệu chứng này. Một số triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện tạm thời và sau đó dường như tự giảm dần.

CÁC BIẾN CHỨNG LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Bệnh tiểu đường dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tim mạch (đau tim, đột quỵ, chấn thương động mạch), tổn thương thận, dây thần kinh, mắt và bàn chân (còn gọi là bệnh tiểu đường bàn chân). Bệnh tiểu đường được quản lý kém, thường không may là do bệnh nhân thiếu kỷ luật, có thể kết thúc sau nhiều năm sau khi bị mù, cắt cụt chi, rối loạn chức năng thận (phải lọc máu), ngưng thở khi ngủ hoặc các vấn đề về răng miệng.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Điều trị được thực hiện tùy theo loại bệnh. Trong trường hợp bệnh tiểu đường tuýp 1, insulin hoặc các chất tương tự của nó được cung cấp và chế độ ăn uống cần được điều chỉnh, có tính đến các đơn vị có thể trao đổi và hàm lượng đường đơn trong thực phẩm, luôn liên quan đến hoạt động thể chất được thực hiện.

Trong trường hợp bệnh tiểu đường tuýp 2, lối sống và chế độ ăn uống được điều chỉnh. Điều quan trọng là phải tập thể dục, ăn kiêng đều đặn ít nhất 5 đến 6 lần một ngày, điều chỉnh chế độ ăn bao gồm điều chỉnh lượng carbohydrate hấp thụ, có tính đến chỉ số đường huyết của chúng, và đặc biệt là hạn chế tiêu thụ đường đơn . Hoạt động thể chất theo tỷ lệ là mong muốn, điều này ảnh hưởng đáng kể đến diễn biến của bệnh theo hướng tích cực. Bệnh nhân tiểu đường nên tuân theo các đơn vị có thể thay thế cho nhau khi lập chế độ ăn uống của mình.

Hút thuốc lá có hại bệnh tiểu đường

Hút thuốc lá có hại bệnh tiểu đường

Hút thuốc lá làm tăng tiết hormone đối kháng với insulin, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein dẫn truyền tín hiệu insulin của tế bào và ức chế sản xuất insulin. Hút thuốc lâu dài cũng có thể gây tái phân bố mô mỡ. Các yếu tố trên có thể làm tăng đề kháng insulin. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy...

Học cách tính lượng carbohydrate là một kỹ năng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu.

Học cách tính lượng carbohydrate là một kỹ năng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu.

Đối với mỗi người bệnh tiểu đường, học cách tính lượng carbohydrate là một kỹ năng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu. Nó cho phép chúng ta có được một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thoát khỏi sự hạn chế của chế độ ăn uống, sống tự do hơn và lượng đường trong máu ổn định...

Người bị bệnh tiểu đường có được ăn chuối không?

Người bị bệnh tiểu đường có được ăn chuối không?

Người bị bệnh tiểu đường có được ăn chuối không? Một quả chuối chứa bao nhiêu đường? Chuối có tăng đường nhanh không? Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có những câu hỏi này. Thậm chí, nhiều người (trong đó có tôi) cho rằng chuối quá ngọt, quá nhiều carbohydrate và chỉ số đường...

Cách phòng bệnh rối loạn mỡ máu

Cách phòng bệnh rối loạn mỡ máu

Để phòng ngừa bệnh rối loạn mỡ máu người bệnh nên: Ăn nhiều hoa quả, chất xơ. Chất xơ như rau củ nên được chế biến bằng cách luộc hoặc nấu canh, hạn chế chế biến rau củ bằng cách chiên xào vì lại phải dùng đến dầu mỡ. Ăn thịt nạc hoặc thịt gia cầm không da. Sử dụng các loại dầu thực...

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

1Bệnh đái tháo đường là gì? Tên gọi khác của bệnh đái tháo đường: Tiểu đường, Thừa đường, Dư đường, Diabetes. Bệnh đái tháo đường là một bệnh do thiếu insulin trong cơ thể hoặc cơ thể không đáp ứng với insulin. Insulin là một hormon được tiết ra bởi tuyến tụy,...

Câu hỏi dành cho người bị tiểu đường?

Câu hỏi dành cho người bị tiểu đường?

Điều gì là quan trọng nhất đối với bệnh nhân tiểu đường? Bệnh nhân tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu của mình, vì vậy anh ta phải theo dõi lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường nhận được càng ít carbohydrate thì...