BIỂU ĐƯỜNG KHANG

BIỂU ĐƯỜNG KHANG

Dùng cho người bị tiểu đường và cholestrol trong máu cao

Tư vấn:

0246 651 8979

Học cách tính lượng carbohydrate là một kỹ năng cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu.

Ngày đăng: 2021-09-05 14:18:51 - Lượt xem: 8560

Đối với mỗi người bệnh tiểu đường, học cách tính lượng carbohydrate là một kỹ năng cần thiết đkiểm soát lượng đường trong máu. Nó cho phép chúng ta có được một chế độ dinh dưỡng cân bằng, thoát khỏi sự hạn chế của chế đăn uống, sống tự do hơn và lượng đường trong máu ổn định hơn.

carbohydrate là gì?

Carbohydrate là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất trong thực phẩm, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Trong số tất cả các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bao gồm cả protein và chất béo, carbohydrate có tác động lớn nhất đến lượng đường trong máu, vì vậy việc tính toán lượng carbohydrate có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như bánh mì nguyên cám, trái cây và rau, là một phần không thể thiếu của một chế đăn uống lành mạnh. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn chứa nhiu loại chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón, giảm cholesterol và kiểm soát cân nặng. Carbohydrate không lành mạnh, chẳng hạn như kẹo, sô cô la và bánh ngọt, mặc dù chúng cũng có thể cung cấp năng lượng, nhưng không có bất k chất dinh dưỡng nào. Carbohydrate trong thực phẩm được tính bằng gam. Để tính số gam cacbohydrat trong thực phẩm, chúng ta cần biết: thực phẩm nào chứa cacbohydrat và bao nhiêu gam cacbohydrat trong mỗi loại thực phẩm.

Thực phẩm nào chứa cacbohydrat?

Nói chung, chúng ta có thể chia thực phẩm chứa carbohydrate thành loại sau:

1. Ngũ cốc, chẳng hạn như bánh mì, mì, mì ống, bánh quy, bột yến mạch và gạo, v.v ....

2. Các loại đậu, chẳng hạn như đậu khô, đậu Hà Lan và đậu lăng.

3. Các loại rau giàu tinh bột như khoai tây, khoai lang, khoai mỡ, củ sen và ngô, v.v ....

4. Trái cây và nước trái cây, táo, chuối, cam và nước trái cây, v.v ...

5. Sữa và sữa chua.

6. Đăn nhẹ và món tráng miệng, chẳng hạn như bánh ngọt, kẹo, bánh táo và sô cô la, v.v ...;

7. Các loại thập cẩm, như cá viên, tôm viên và mì khô.

Thực phẩm nào không có hoặc có rất ít carbohydrate?

1. Thịt, chẳng hạn như thịt lợn, thịt bò, cá và thịt gà.

2. Các loại hạt và thực phẩm béo khác, chẳng hạn như hạt dưa, đậu phộng, hạt thông và pho mát.

3. Các loại rau, chẳng hạn như rau cải, dưa chuột và cà chua.

4. Các sản phẩm từ đậu nành, chẳng hạn như đậu hũ, sữa đậu nành (đậu nành, không đường) yuba và đậu hũ khô, v.v ...

5. Tất cả các loại trứng.

Điu gì xảy ra khi chúng ta ăn thực phẩm có chứa carbohydrate?

Khi chúng ta ăn thực phẩm có chứa carbohydrate, hệ tiêu hóa của chúng ta sẽ phân hủy thức ăn thành glucose. Glucose đi vào máu từ hệ thống tiêu hóa sẽ làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta. Lúc này, insulin tiết ra từ tuyến tụy (người bình thường) hoặc insulin tiêm ngoài cơ thể (bệnh nhân tiểu đường) sẽ giúp cơ thể chúng ta chuyển hóa glucose thành năng lượng. Một khi glucose đi vào tế bào từ máu. Lượng đường trong máu của chúng ta sẽ giảm xuống.

 

Việc tính toán lượng cacbohydrat có thể giúp ích gì cho chúng ta?

Việc tính toán lượng carbohydrate có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, để chúng ta có thể sống lâu hơn, tránh xa các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, nhiễm ceton đái tháo đường, bệnh thận do đái tháo đường, v.v. và có được tự do hơn trong cuộc sống của chúng ta.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần cân bằng mối quan hệ giữa insulin, lượng carbohydrate và vận động cơ thể để có thể kiểm soát lượng đường trong máu v mức bình thường.

 

Chúng ta cần bao nhiêu carbohydrate mỗi ngày?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, lượng carbohydrate, protein và chất béo chúng ta cần hàng ngày không được xác định rõ ràng. Mọi người đu cần đủ carbohydrate đđáp ứng nhu cầu của cơ thể v năng lượng, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Hầu hết các chuyên gia khuyến cáo rằng lượng carbohydrate chiếm 45% -65% tổng lượng calo . Mỗi gam carbohydrate cung cấp 4 calo, vì vậy mẹ cần chia số calo cho 4 để có lượng carbohydrate. Ví dụ: nếu chúng ta cần 1.800 calo mỗi ngày và 45% lượng calo đến từ carbohydrate, thì chúng ta cần khoảng 200 gram carbohydrate mỗi ngày. Chúng ta có thể tính như thế này: 1800 calo nhân với 45% bằng 810 calo. Sau đó chia 810 calo cho 4 bằng 202,5 gam carbohydrate. Cuối cùng, chúng ta có thể dựa vào lượng carbohydrate ( 202 gam hàng ngày ) đđếm số gam carbohydrate trong mỗi bữa ăn ( 202 gam chia cho 3 ).

Trên đây là những phương pháp tính toán lý thuyết, lành mạnh và khoa học hơn, đồng thời chúng cũng là những phương pháp ăn kiêng lý tưởng hơn. Trên thực tế, mỗi người trong chúng ta đu biết mình muốn ăn bao nhiêu và cơ thể cần gì khi còn nhỏ. Chúng ta chỉ cần nắm được nguyên tắc lớn: đa dạng hóa lựa chọn thực phẩm và tránh hiện tượng nguyệt thực một phần. Là những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 , chúng ta không cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến nghị của chuyên gia v việc ăn bao nhiêu calo và hạn chế nghiêm ngặt việc tiêu thụ carbohydrate. Chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ của mình, bắt đầu với ba bữa ăn mỗi ngày và học cách tính xem chúng ta có thể ăn bao nhiêu gam carbohydrate mà không bị hạn chế. Dựa trên số gam carbohydrate, chúng ta lập kế hoạch ăn uống hàng ngày. Ví dụ, tôi thường ăn sáng khoảng 45 gram carbohydrate, chẳng hạn như 1 cốc sữa chua, 1 Ge 40 gram bánh mì, một quả táo; một bắp, một quả lê, một bánh mì 15 gram carbohydrate; 1 Ge 80 gram bánh mì, 1 cốc sữa đậu nành, 1 quả cam; 1 chiếc bánh mì hấp, 1 cốc nước ... Đây có thể biến thành hàng nghìn công thức bữa sáng, chúng ta chỉ cần xoay quanh một lõi, tức là tổng lượng carbohydrate là 45 gram. vẫn không thay đổi, lượng đường trong máu của chúng ta sẽ không chênh lệch lắm.

Làm thế nào để chúng ta biết có bao nhiêu carbohydrate trong thực phẩm chúng ta ăn?

Chúng ta cần học cách ước lượng hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm chúng ta ăn thường xuyên. Ví dụ, các loại thực phẩm sau đây chứa khoảng 15 gam carbohydrate: 1/3 cốc gạo (nấu chín), 1 quả táo nhỏ, 1 quả cam nhỏ, 1 bắp ngô, 1 cốc sữa, v.v.

Một số thực phẩm (hầu hết các loại rau không chứa tinh bột) chỉ chứa một lượng nhỏ carbohydrate. Nói chung, không cần tính toán trừ khi tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm như vậy.

Khi chúng ta đã quen thuộc với thực phẩm nào chứa carbohydrate và bao nhiêu gam carbohydrate trong thực phẩm chúng ta ăn, việc tính toán lượng carbohydrate sẽ trở nên vô cùng đơn giản.

Chúng ta cũng có thể tìm thấy hàm lượng carbohydrate trên bảng thành phần dinh dưỡng của bao bì thực phẩm. Thành phần dinh dưỡng của bánh trung thu trà xanh không đường như hình bên dưới. Chúng ta có thể thấy rằng "mỗi khẩu phần" là 100 gram, và "tổng lượng carbohydrate" là 47,8 gram. Nếu chúng ta ăn 56 gram bánh trung thu, hàm lượng carbohydrate trong bánh trung thu chúng ta ăn là 56 lần 0,478, tương đương với 26,77 gram.

Nếu bạn đang nấu ăn ở nhà, chúng tôi có thể tra cứu carbohydrate của từng thành phần thông qua sách hoặc trang web, để có được tổng lượng carbohydrate của thực phẩm và tính toán thêm lượng carbohydrate trong mỗi khẩu phần. Ở đây chúng tôi nhất định phải sử dụng cân điện tử và cốc đo lường. Ví dụ, tôi thường sử dụng 960 gam bột mì để hấp bánh, Carbohydrate của bột là 30 gam bột mì và 22 gam carbohydrate. 960 gram bột chia cho 30 lần 22 tương đương với 740 gram carbohydrate. Sau khi lấy bánh ra khỏi chảo, khối lượng bánh hấp là 1760 gam. 740 gam chia cho 1760 gam bằng 0,42 Vậy 100 gam bánh mì hấp chứa 42 gam cacbohydrat . Nếu tôi ăn 40 gram bánh hấp thì hàm lượng carbohydrate khoảng 16 gram.

Nếu bạn ăn ở ngoài, như  KFC, v.v., chúng ta có thể tìm thấy chất dinh dưỡng trên trang web của họ. Ngoài ra còn có một phương pháp thiết thực nhất, đó là phương pháp nếm (phương pháp thử và sai). Ví dụ, tôi đặc biệt thích ăn bột cán. 12 năm trước khi bị tiểu đường , tôi rất ít ăn mì cuộn, thậm chí có lần ăn cũng rất ít. Mãi cho đến khi học cách đếm carbohydrate, tôi mới bắt đầu ăn như điên ... Mì cuộn trên phố ăn vặt, tôi nghĩđâu cũng không kiểm tra được hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, tôi đã mua một chiếc bột đã được cán mỏng và tiêm insulin vào 45 gram carbohydrate, sau bữa ăn, tôi thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu đđảm bảo rằng insulin không quá liu cũng không quá liu. Lúc đó, tôi đã được đeo máy đo đường huyết động, đó là một thuận lợi lớn đối với tôi. Nếu không có máy đo đường huyết động, có thể đánh giá bằng mức đường huyết đầu ngón tay. Tốt nhất bạn nên quan sát mức đường huyết trong 1 giờ hoặc thậm chí 4 giờ, vì bạn không biết khoảng thời gian đỉnh điểm của mức tăng là do bạn chưa ăn gì. Đường huyết của tôi rất ổn định vào buổi chiu tôi ăn mì cuộn, do đó, nếu tôi chỉ ăn mì cuộn trong tương lai, tôi sẽ được tính là 45 gram carbohydrate. Một trong những lợi thế của việc ăn ở ngoài là định lượng thức ăn, chỉ cần tôi xác nhận một lần là tôi có thể xử lý theo số gam này trong tương lai. Phương pháp thử-và-sai là một chút vụng v, nhưng nó rất thực tế và rất có lợi. Trong quá trình kiểm soát đường huyết không ít lần cần đến phương pháp này, chúng ta cần tổng kết những sai lầm và cải thiện, đđường huyết ổn định hơn.

quên uống thuốc tiểu đường phải làm sao?

quên uống thuốc tiểu đường phải làm sao?

Bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và không chắc liệu bạn đã dùng thuốc hạ đường huyết chưa? Nếu điều đó hiếm khi xảy ra, thì đó không phải là vấn đề lớn. Giữ bình tĩnh và không bao giờ quên sự chuẩn bị. Nếu bạn dùng nó hai lần, bạn có nguy cơ bị tác dụng phụ. Ví dụ, với metformin , tiêu chảy...

Tôi có thể mua bảo hiểm nếu tôi bị tiểu đường không?

Tôi có thể mua bảo hiểm nếu tôi bị tiểu đường không?

Bệnh tiểu đường đứng thứ 5 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tôi nên làm gì nếu công ty bảo hiểm từ chối chi trả bảo hiểm y tế cho tôi sau khi mắc bệnh tiểu đường? Tôi có thể mua bảo hiểm nếu tôi bị tiểu đường không? Người tiểu đường mua bảo hiểm có khó không? Đái tháo...

Câu hỏi dành cho người bị tiểu đường?

Câu hỏi dành cho người bị tiểu đường?

Điều gì là quan trọng nhất đối với bệnh nhân tiểu đường? Bệnh nhân tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu của mình, vì vậy anh ta phải theo dõi lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh nhân tiểu đường nhận được càng ít carbohydrate thì...